xuan-dung-dan-ha-cang-trung-chuyen-bac-van-phong

Giai Thoại Vua Gia Long Và Dòng Nước Ngọt Kỳ Bí Ven Biển Xuân Đừng Vịnh Vân Phong Khánh Hòa

Giai Thoại Vua Gia Long Và Dòng Nước Ngọt Kỳ Bí Ven Biển Xuân Đừng Vịnh Vân Phong Khánh Hòa

“Các anh có biết chuyện vua Gia Long trên đường Rút lui đã đi vào đến Xuân Đừng Vịnh Vân Phong không?”, một người Đàng Hạ, ông Trần Trò, đã hỏi chúng tôi như thế. Thật bất ngờ. Câu chuyện đã được ông kể lại …

Kỳ bí dòng nước ngọt ven biển Xuân Đừng Đầm Môn, Vịnh Vân Phong Vạn Khánh Khánh Hòa.

xuan-dung-dan-ha-cang-trung-chuyen-bac-van-phong
xuan-dung-dan-ha-cang-trung-chuyen-bac-van-phong

 

Giai thoại vua Gia Long và dòng nước ngọt kỳ bí ven biển Xuân Đừng Khánh Hòa
Giai thoại vua Gia Long và dòng nước ngọt kỳ bí ven biển Xuân Đừng Khánh Hòa

Chuyện vua Gia Long – Nguyễn Ánh trên đường rút lui và đi vào đến Xuân Đừng (nay ở bên cạnh vịnh Vân Phong, xã Vạn Thạnh, H. Vạn Ninh, Khánh Hòa) xảy ra vào thế kỷ 18.

Lúc ấy, người Đàng Hạ đã chứng kiến câu chuyện và truyền lại đến nhiều đời sau.

chuyện kể rằng, người Xuân Đừng từng chứng kiến tàn quân của Nguyễn Ánh gồm nhiều chiến thuyền trôi dạt đến Bãi Hồ Na, cách Xuân Đừng chừng 6 km thì hết lương thực.  ( Hiện nay thuộc Đầm Môn,Xã Vạn Thạnh, Huyện Vạn Ninh, Tỉnh khánh Hòa ).

Nhiều ngày lênh đênh như thế, quân sĩ lâm vào tình trạng đói khát. Đứng trên chiến thuyền, Nguyễn Ánh ngửa mặt lên trời van vái:

“Giang sơn thổ võ/ Sơn đầu hải khẩu/ Tiền hiền khai khẩn/ Hậu hiền khai cơ/ Trên bờ dưới nước/ Nhờ các chư vị tạo khiến/ Cho lương thực quân lính ăn vài ngày đến đất liền”.

Vừa vái xong, hai bên mạn thuyền từng đàn cá nổi lên. Những con cá nhỏ nhưng cũng nhờ đó thay cơm mà kéo dài sự sống. Có lẽ cũng từ chuyện ấy mà có tên con cá cơm đến bây giờ.

Đoàn thuyền tiếp tục đi thì va phải đá ngầm. Thuyền sắp chìm. Nguyễn Ánh tiếp tục vái thì may sao, một con hải cẩu biển còn gọi là con rái chui ngay vào lổ thủng dưới đáy thuyền bịt lại không cho nước tràn vào. Nhờ vậy đoàn thuyền mới đến được Xuân Đừng .Đoàn người của Nguyễn Ánh lên bờ tổ chức nấu ăn nhưng tìm không có nước ngọt. Nguyễn Ánh lại ngửa mặt lên trời một lần nữa. Nước từ trong bờ tuôn ra, quân sĩ chỉ cần bới một mảng cát có ngay nước ngọt. Nước ngọt ấy lưu lại đến tận bây giờ ở Xuân Đừng. Và Được Dân Làng Nơi Đây Cưu Mang và Giúp để lương thực và nước Uống .

xuan-dung-dan-ha-cang-trung-chuyen-bac-van-phong
xuan-dung-dan-ha-cang-trung-chuyen-bac-van-phong

Ông Trần Trò Một người Dân Đàn Hạ cho biết, ở sát mép biển nhưng chỉ cần moi cát là có nước ngọt phun ra.

Sau khi lên ngôi năm 1802, Nguyễn Ánh lấy niên hiệu Gia Long, nhớ lại chuyện xưa đã đền đáp ân tình Dân Đàn Hạ và miễn thuế suốt đời cho Xuân Đừng và đặt họ cho người Hạ. Theo đó thì đàn ông mang họ Đinh và phụ nữ thì họ Trần”.

Khi ông Trần Trò kể đến đây, ông Trung trưởng xóm buột miệng: “Hèn chi người Đàng Hạ chỉ mang hai họ này mà thôi. Nếu như có họ khác có lẽ họ kết hôn với người Kinh nên đứa con sinh ra theo họ cha, mất đi truyền thống của người Đàng Hạ.

Hiện nay tại Xuân Đừng còn có miếu thờ vua Gia Long. Trải qua thời gian đến nay ngôi cổ miếu gần như hoang phế”. Và Kế Bên là Ngôi chùa thiên Ân tự mới xây dựng vào năm 2012 đến nay. Chính Vị trụ trì chùa này cũng đã khảo sát và tìm ra long mạch của vùng đất địa linh nhân kiệt này để xây dựng Ngôi Chùa này cạnh miếu gia long và tôn tạo miếu cho đến ngày nay.

Và Bà Trần Thị Mía (85 tuổi), em ông Trần Trò, đang là cư dân Đàn Hạ . Bà mang dáng dấp rất đặc trưng của người Đàng Hạ.

Được biết theo ghi chép lịch sử Khảo Sát Dân Tộc Thiểu Số Việt Nam người đàn hạ có nguồn gốc từ người Malaysia trong thế kỷ 16-17 đi biển và gặp bão nên đã trôi dạt vào vùng đất này tránh bảo và định cư sinh sống ở xuân Đừng tới nay là người đàn Hạ ở xuân Đừng này

người đàn Hạ
người đàn Hạ

Bà Trần Thị Mía

Bà Mía lấy chồng người Kinh, sinh ra được 7 người con nhưng chỉ có 1 trai. Người con trai của bà sinh sống bằng nghề đánh bắc cá ở đây lâu đời.

Và Chúng tôi đến UBND xã Vĩnh Thạnh. Ông Võ Hữu Nghĩa, cán bộ Văn xã cho biết, người Đàng Hạ chưa được Ủy ban Dân tộc công nhận là dân tộc thiểu số vì họ không còn giữ được nét văn hóa riêng, phong tục tập quán và lễ hội riêng. Họ cũng không có ngôn ngữ riêng nên các nhà nghiên cứu rất khó tìm ra được một nét văn hóa nào đặc trưng.xuan dung dan ha cang trung chuyen bac van phong • Thanh Nguyễn BĐS

Theo ông Nghĩa, hiện nay tại địa phương chỉ còn anh em ông Trần Trò và bà Trần Thị Mía còn mang đậm nét Đàng Hạ. Số còn lại do kết hôn với người Kinh nên bị lai rất nhiều.

Trước đây, từ 7 hộ người Đàng Hạ trên toàn xã phát triển thành vài chục hộ nhưng những hộ này lại mang 2 dòng máu.

 

  1. Các bài viết liên quan : https://thanhnguyenbds.com/khu-kinh-te-thuong-mai-tu-do-sez-tuong-lai-bac-van-phong/

    Khu Kinh Tế Thương Mại Tự Do “SEZ” Tương Lai Bắc Vân Phong

    Click tại đây

So sánh