Tổng quan về quy hoạch khu kinh tế Đặc Biệt Vân Phong

Tổng quan về quy hoạch khu kinh tế Đặc Biệt Vân Phong

Tổng quan về quy hoạch khu kinh tế Đặc Biệt “ FEZ” Vân Phong

Với những tiềm năng hiện có và định hướng phát triển thành khu kinh tế, Vân Phong vẫn còn dư địa đầu tư lớn và sở hữu những lợi thế nhất định giúp khu vực này ngày càng phát triển vượt bậc. Các chuyên gia nhận định khu kinh tế Đặc Biệt “ FEZ” Vân Phong đang trở thành điểm sáng trong thu hút đầu tư nước ngoài. Bởi vì hiện tại, có không ít tập đoàn lớn muốn rót hàng chục tỷ USD để triển khai các dự án lớn tại đây!

Vị trí  khu thương mại tự do EZN Vân Phong Nằm ở đâu?

khu kinh tế thương mại tự do Vân Phong có vị trí khá ấn tượng ngay tại thôn xuân đừng thuộc bán đảo hòn gốm, phía Bắc Vịnh Vân Phong thuộc huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa. Đây được coi là điểm giao thoa giữa Việt Nam và thế giới về du lịch đẳng cấp 5 sao và dịch vụ thương mại, hàng hải. Ngoài ra, Vân Phong còn là một trong 3 khu kinh tế trọng điểm của cả nước.

Khu kinh tế Vân Phong sở hữu vị trí chiến lược
Khu kinh tế Vân Phong sở hữu vị trí chiến lược

 

Với lợi thế sở hữu cảng biển nước sâu Đầm Môn có thể tiếp nhận 200.000 DWT, lượng tàu lớn, xuất bến dễ dàng. Cùng với đó là vị trí nằm trên nút giao thông Bắc Nam và Tây Nguyên nên dự án này thuận tiện cả giao thông. Ngoài ra, khu kinh tế còn được thừa hưởng cảnh quan thiên nhiên phong phú chưa bị con người khai thác nên vẫn giữ được vẻ đẹp tự nhiên hoang sơ của khu vực.

Quy hoạch khu kinh tế Vân Phong

Chúng ta có khu kinh tế Vân Đồn Quảng Ninh ở miền Bắc, Phú Quốc Kiên Giang ở miền Nam và Khu Kinh Tế Vân Phong Khánh Hòa sẽ là khu kinh tế đặc biệt thứ 3 tại miền Trung.

Với tổng diện tích 1.500 ha, khu kinh tế Đặc Biệt “ FEZ” Vân Phong thu hút đầu tư sở hữu diện tích đất trống rất lớn và đây sẽ là điều kiện thuận lợi để thu hút đầu tư. Nhờ đó, Vân Phong là khu vực có vị trí kinh tế chiến lược, có nhiều lợi thế về vị trí địa lý, tài nguyên để phát triển mạnh kinh tế biển kết hợp với đảm bảo an ninh quốc phòng.

khu kinh tế Vân Phong được quy hoạch trên tổng diện tích 1.500ha

khu kinh tế Vân Phong được quy hoạch trên tổng diện tích 1.500ha

Trên cơ sở điều kiện tự nhiên thuận lợi, ngành công nghiệp trọng điểm được ưu tiên phát triển của khu vực này trong “Đề án thành lập đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Phong” là dịch vụ cảng trung chuyển container quốc tế giữ vai trò chủ đạo. Kết hợp với đó là trung tâm thương mại – tài chính – khu phi thuế quan- logistic – du lịch và giải trí với casino, công nghệ cao gắn với các khu đô thị sinh thái , nghỉ dưỡng chăm sóc sức khỏe, giáo dục chất lượng cao …

Đặc biệt, sức hút của Vân Phong đến từ quỹ đất chưa sử dụng lớn. Cho phép nhà đầu tư dễ dàng khai thác phục vụ mục đích phát triển sản xuất kinh doanh, phát triển thương mại, tài chính, cảng biển tự do, logistic mà không gặp vướng mắc, khó khăn liên quan đến công tác đền bù giải phóng mặt bằng.

Hướng phát triển chính tại đặc khu kinh tế Vân Phong

Trong bối cảnh nhiều quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, các chuyên gia dự đoán tỉnh Khánh Hòa sẽ là lá cờ đầu trong thu hút đầu tư trong năm nay, trọng tâm là đặc khu kinh tế Vân Phong. Và Vân Phong sẽ được định hướng phát triển chính các hoạt động gồm:

Du lịch

Có thể nói du lịch chính là một Trong những lĩnh vực mang lại dòng tiền nhanh nhất cho Vân Phong cũng như Khánh Hòa. Bởi lẽ nơi đây có điều kiện tự nhiên vốn cùng cảnh sắc đầy ấn tượng. Các khu vực đáng chú ý bao gồm:

– Trên đất liền: Đại Lãnh, Tuần Lễ, Hòn Ngang, Bãi Cát Thấm… là những nơi có bờ biển dài và cát vàng tự nhiên. Hiện nay việc mở rộng đường nhựa DT651 từ 30m lên 60m cũng là một điểm cộng về yếu tố kết nối giao thông khiến khu vực này tăng giá. Tuy nhiên, phần lớn diện tích này là đất rừng sản xuất nên là sân chơi của các “ông lớn”.

khu kinh tế Đặc Biệt “ FEZ” Vân Phong

Phát triển hoạt động du lịch tại Vân Phong

– Đảo: rất thích hợp cho những ai thích du lịch trải nghiệm, thoát khỏi những khu du lịch đất liền đông đúc, ồn ào. Cùng với diễn biến phức tạp của dịch Covid, trong thời gian sắp tới, con người cũng sẽ có xu hướng tìm về những nơi sơ khai, hoang vắng. Hệ thống đảo bao gồm Đảo Điệp Sơn với con đường biển nổi tiếng và những rặng san hô hoang sơ, khu du lịch Whale Island, Xuân đừng, bãi cây bàng, bãi na, bãi dầm, bãi váng, bãi wao, bãi cây dừa, khu du lịch luckylend  và Đảo Đầm.

Cảng trung chuyển quốc tế Vân Phong

Xây dựng cảng trung chuyển quốc tế và các công nghiệp “phụ trợ”, dịch vụ tiện ích cho cảng miền Trung như dịch vụ logistics, trung tâm thương mại – tài chính phái sinh, phái sinh hàng hóa, sàn giao dịch hàng hóa container…Bố trí các khu công nghiệp, khu công nghệ cao để hỗ trợ công nghiệp cảng và hậu cảng.

Không gian

Trong bản đồ quy hoạch phát triển, khu vực này sẽ có 2 khu đô thị đa năng ven biển gồm Vạn Giã và Tu Bông. Trong đó khu trung tâm thị trấn Vạn Giã với lợi thế có mật độ dân cư đông đúc nhất Vân Phong và là địa điểm du lịch nổi tiếng, hàng tuần đảo Điệp Sơn thu hút hàng nghìn lượt khách du lịch. Còn Tu Bông thì sẽ được chủ đầu tư định hướng phát triển thành  khu đô thị đa năng kết hợp dịch vụ du lịch, cảng biển và cảng Vân Phong.

Golden Island - Tuyệt tác thiên nhiên –thiên đường đảo ngọc Vịnh biển bắc vân phong
Golden Island – Tuyệt tác thiên nhiên –thiên đường đảo ngọc Vịnh biển bắc vân phong

Tập trung các không gian du lịch tham quan tại Vân Phong

Giá trị và tiềm năng từ dự án đặc khu kinh tế Vân Phong

Nằm trong quần thể Vịnh Vân Phong, đặc khu kinh tế Vân Phong có lợi thế và tiềm năng để phát triển đa dạng các ngành kinh tế biển.

Có vị trí quan trọng trong việc đảm bảo an ninh quốc gia

Xét về tầm quan trọng, so với Vân Đồn và Phú Quốc, khu kinh tế Vân Phong được đánh giá thấp hơn về an ninh quốc phòng. Nhưng nhìn chung, Vân Phong nằm ở vị trí xung yếu của đất nước. Đặc khu sở hữu khu vực Mũi Đôi, cực Đông của Việt Nam và bán đảo Đông Dương, gần với đảo Trường Sa. Có lợi thế về địa hình bao gồm biển, núi và hải đảo, nằm gần các trục giao thông trong nước và quốc tế nên sẽ bị các thế lực ngoại bang dòm ngó.

Sở hữu khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp

Khánh Hòa nổi tiếng là tỉnh du lịch của Việt Nam sở hữu nhiều địa danh nổi tiếng. Đến với đặc khu kinh tế Vân Phong, du khách sẽ được chiêm ngưỡng cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp.

xuan-dung-dan-ha-cang-trung-chuyen-bac-van-phong
xuan-dung-dan-ha-cang-trung-chuyen-bac-van-phong

khu kinh tế Vân Phong sở hữu khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp

Đặc khu Vân Phong sở hữu đường bờ biển dài gần trăm km, với nhiều vịnh, bãi tắm đẹp như bãi đại lãnh, bãi tuần lễ, bãi hoàng gầm, bãi tắm dốc lếch, bãi cây bàng, bãi na, bãi cây dừa, … thuộc vịnh Vân Phong được đánh giá là một trong ba vịnh tự nhiên đẹp nhất Đông Á. Ngoài ra, nơi đây còn có nhiều bãi biển và hòn đảo giữ được nét hoang sơ chưa bị con người tàn phá.

Trong đồ án quy hoạch phát triển đặc khu, Vân Phong định hướng xây dựng nhiều khu du lịch, nghỉ dưỡng cao cấp, khu du lịch sinh thái hạng sang loại 1 như khu đô thị lấn biển tuần hoàng cổ mã, tu thô thị lấn biển Ninh hải, Ninh thủy, …  nhằm phát triển tiềm năng du lịch của vùng, đồng thời bảo vệ môi trường thiên nhiên.

Trung tâm giao thương của các tuyến hàng hải quốc tế

Vân Phong thuộc trung tâm giao thương của ngã ba hàng hải quốc tế quan trọng trên thế giới, có mật độ hoạt động sầm uất với trữ lượng trao đổi và giá trị lớn. Ngã ba giao thương này bao gồm các tuyến Âu – Á, Úc – Đông Bắc Á và Đông Nam Á – Đông Bắc Á.

Sự đi lên của nền kinh tế châu Á trong những năm gần đây, đặc biệt là nền kinh tế Đông Á với các nước lớn như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc đã tạo đà thuận lợi cho các hoạt động kinh tế khu vực biển. Các nước phương Tây muốn thông thương phải đi qua ngã ba thương mại này. Đây là cơ hội lớn để Việt Nam đẩy mạnh khai thác kinh tế quốc tế, trọng tâm là lĩnh vực Cảng biển – Logistics.

Vân Phong là trung tâm giao thương của các tuyến hàng hải quốc tế

Đối với các nước thuộc bán đảo Đông Dương, đặc khu Vân Phong được coi là cửa ngõ giao thương quan trọng trong khu vực, là nhịp cầu nối các nước trong châu lục với kinh tế quốc tế.

Vừa rồi chúng ta đã tìm hiểu sơ lược về đồ án quy hoạch  khu kinh tế Vân Phong đã được chính phủ phê duyệt. Sự ra đời của dự án góp phần khai thác thế mạnh vốn có của Vịnh Vân Phong một cách hiệu quả nhất. Quan trọng hơn là đây chính là cửa ngõ giao thương quan trọng trong khu vực, là nhịp cầu nối các nước trong châu lục với kinh tế quốc tế. Góp phần phát triển và thay đổi bộ mặt kinh tế Việt Nam.

 

So sánh